Rác thải - nỗi lo còn đó
Hiện nay, việc xử lý rác thải sinh hoạt đang là nỗi lo của chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch bởi khối lượng rác thải ngày càng nhiều mà giải pháp khả thi cho vấn đề này thì chưa thực hiện được. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, vì xung quanh nó còn có những khó khăn nhất định.
Huyện Nhơn Trạch có 26.363 hộ với trên 137 ngàn nhân khẩu, trong đó có nhiều khu dân cư tập trung quanh các khu công nghiệp. Bình quân mỗi ngày một hộ thải ra từ 10 đến 15Kg rác sinh hoạt. Đó là chưa kể đến những hộ tạm trú, ở nhà trọ đang làm việc tại các khu công nghiệp. Cách đây vài năm khi công nghiệp chưa phát triển, đất ở của các hộ gia đình còn rộng thì việc xử lý rác thải sinh hoạt của nhân dân địa phương chủ yếu bằng cách đốt đi, hoặc đào hố chôn trong vườn. Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp thu hẹp cộng với việc phát triển kinh doanh nhà trọ nên hình thức xử lý rác thải tại nhà là một khó khăn cho nhiều hộ ở đây.

Rác thải - nỗi lo còn đó
Để giải quyết tình hình này, chính quyền huyện Nhơn Trạch đã tổ chức thành lập HTX dịch vụ môi trường Hiệp Hoà làm công việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Thế nhưng, từ khi được thành lập vào tháng 12/2003 đến nay thì HTX này chưa thật sự hoạt động có hiệu quả: Ông Nguyễn Phú Minh Chủ nhiệm HTX Dịch vụ môi trường Hiệp Hoà cho biết: “Hiện tại, HTX có 01 xe chủ lực và 4 xe nhỏ thu gom rác thải, nhưng thực chất ra thì nếu tính về lợi nhuận thì chúng tôi cũng chẳng có bao nhiêu, nhiều hộ dân còn chưa đăng ký thu gom rác với HTX, dẫn đến xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi”
Ở một góc độ khác, việc thu gom, xử lý rác cũng gặp khó khăn. Chẳng hạn như khu vực quản lý quá rộng mà số nhân công của HTX lại ít nên không kịp thời thu gom rác ở tất cả các địa bàn dân cư. Bà Nguyễn Thị Kim Chi ấp 02 xã Hiệp Phước nói: “Đăng ký với HTX thu gom rác với giá 12.000đồng/ tháng, thế nhưng việc thu gom rác hơi bị chậm trễ, có khi 3 đến 4 ngày HTX mới thu gom một lần không biết vì nguyên nhân nào, tôi cũng mong sao các cấp các ngành cũng tạo điều kiện cho HTX nay thu gom được tốt hơn để bảo vệ sức khỏe và mội trường sống của người dân”
Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - ấp Bến Sắn xã Phước Thiền nói:
“Nhà tôi ở xa mặt đường nên không thể hợp đồng thu gom rác được với HTX Hiệp Hòa, mà xe thu gom rác cũng không thể nào đi vào sâu đến tận các hộ dân như nhà tôi để thu gom cả nên rác của gia đình tôi chủ yếu là đào hố chôn và đối đi thôi”
Cả đội thu gom rác chỉ có trên dưới 10 người lại thiếu phương tiện, thiết bị chuyên dùng mà phải đảm nhận công việc tại 06 xã có đông dân nhất trong huyện. Ông Nguyễn Phú Minh - chủ nhiệm HTX Dịch vụ môi trường Hiệp Hoà huyện Nhơn Trạch cho biết thêm:
“Hợp tác xã tôi hiện tại có 01 xe chủ lực và 04 xe nhỏ chuyên dùng để thu gom rác thải, thế nhưng do lượng rác ngày càng nhiều nên chỉ với một xe chủ lực thì không thể nào thu gom được tất cả các địa bàn trong huyện, mà lực lượng nhân công bây giờ phải tra lương cao mới chịu làm, trong khi đó phải lo luôn vấn đề ăn, nghỉ nữa”
Bên cạnh đó, càng khó khăn hơn là nhiều người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Thói quen vứt rác bừa bãi của họ đã dẫn tới ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Điển hình như tại khu vực cư xá
Nghiêm trọng hơn là những quãng kênh rạch, sông suối, những bãi đất trống lại trở thành điểm tập kết rác của những người vô ý thức đã ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa huyện Nhơn Trạch thì trong năm 2006 có tới trên 1000 ca bị nhiễm các bệnh về đường ruột do ăn uống không hợp vệ sinh. Còn trong 05 tháng đầu năm nay con số này đã gần 500 trường hợp.
Về địa điểm xử lý rác cũng là một khó khăn không kém. Mặc dù UBND huyện Nhơn Trạch đã quy hoạch diện tích 02 hecta ở xã Phước An để HTX Hiệp Hòa làm nơi xử lý rác nhưng theo ông Võ Thành Thái – Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thì đó chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi lẽ về lâu dài mật độ dân số tăng lên do tăng dân số cơ học, bãi rác này không thể nào đáp ứng được yêu cầu xử lý rác thải. Tại các xã Vĩnh Thanh, Phú Hữu, Phú Thạnh do ở xa không thể hợp đồng thu gom rác với HTX Hiệp Hòa nên tổ chức đội đi thu gom rác theo phương thức tự thỏa thuận với các hộ gia đình. Cách làm này cũng phần nào giải quyết vấn đề rác sinh hoạt của địa phương. Tuy nhiên, cảnh mang vứt rác (kể cả xác xúc vật) một cách bừa bãi vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi. Tình trạng này đã xuất hiện từ lâu và nhất định sẽ càng tệ hại hơn nếu như các ngành chức năng không có hướng để khắc phục.
Ông Hồ Văn Thắng – Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết:
“Vì vốn điều lệ của HTX chỉ có 490 triệu đồng nên ngân hàng huyện Nhơn Trạch không thể giải quyết cho HTX vay với số tiền lớn để mua thêm phương tiện vận chuyển được, để giải quyết vấn đề này trong thời gian qua huyện cũng đã hướng dẫn cho HTX vay vốn tài nguyên môi trương của tỉnh để đầu tư thêm xe chuyên dùng”
Như vậy, dễ dàng nhận thấy rằng việc xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay ở huyện Nhơn Trạch không phải là chuyện đơn giản. Tuy tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt gây ra ở đây chưa đến mức phải báo động nhưng việc tìm một giải pháp thích hợp để xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường ngay từ bây giờ không phải là thừa. Các ngành chức năng hãy vào cuộc và trước mắt là mỗi người dân cần phải nâng cao hơn nữa ý thức giữ vệ sinh chung.
Nguyễn Phước Thắng
- Đảng trong lòng dân 02-02-2012
- Mùa xuân từ những nhà giàn 19-01-2012
- Công an huyện Nhơn Trạch góp phần tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư qua mỗi đợt dân vận. 10-01-2012
- Thêm một lần đón Tết giữa đại dương. 10-01-2012
- 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển. 18-10-2011
- Ghi nhận công tác dân vận ở Nhơn trạch 23-09-2011





