Gia đình hiếu học góp phần xây dựng xã hội học tập

“Đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động xây dựng Gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học làm nồng cốt xây dựng một xã hội học tập” là lời phát biểu của ông Lê Vân Chính - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Nhơn Trạch trong diễn văn khai mạc Đại hội “Gia đình hiếu học – Dòng họ Khuyến học”lần thứ 2 năm 2008.

Tuyên dương vì sự nghiệp khuyến học
Trong thời gian qua, nhất là từ sau Đại hội Hội Khuyến học lần thứ nhất nhiệm kỳ (2006 – 2010), cuộc vận động xây dựng “Gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học” ở Nhơn Trạch đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ, được đông đảo nhân dân đồng tình  hưởng ứng . Nếu như cuối năm 2005 toàn huyện mới có khoảng 900 gia đình đăng ký phấn đấu trở thành “gia đình hiếu học” thì nay chỉ sau 2 năm , số gia đình hưởng ứng cuộc vận động và đăng ký phấn đấu đã lên đến 4791 hội viên trong đó có 1 Chi hội đồng hương khuyến học, 4  gia đình Dòng tộc hiếu học. Trên khắp các địa bàn dân cư,  ở đâu có tổ chức khuyến học thì ở đó xuất hiện những Gia đình hiếu học. Tiến  tới đại hội lần này, Hội Khuyến học 12 xã trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã tổ chức đại hội “Gia đình hiếu học” ở cơ sở và bình bầu , xét chọn những gia đình hiếu học tiêu biểu cho phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương. Theo thống kê đến cuối tháng 11 năm 2007, số gia đình được các Hội Khuyến học cơ sở công nhận, đạt 3 tiêu chí “gia đình hiếu học” đã lên đến 1424 gia đình trong đó 24 gia đình tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng. Kết quả này hứa hẹn khả năng sớm xây dựng ở huyện nhà một xã hội học tập như văn kiện đại hội huyện Đảng bộ đề ra.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong mỏi và đặc biệt quan tâm  để mỗi người dân đều được học tập, đặc biệt là để thế hệ trẻ được hưởng một nền giáo dục mới, trở thành những con người có đủ năng lực và đạo đức kế tục sự nghiệp cách mạng đưa dân tộc ta  sánh vai với các cường quốc năm châu. Phong  trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học ngày nay đã đáp ứng phần nào lòng mong mỏi của Người, đưa ý tưởng trồng người vì lợi ích trăm năm của dân tộc vào cuộc sống.

Qua báo cáo kết quả cuộc vận động xây dựng “Gia đình hiếu học – Dòng họ khuyến học” của huyện Nhơn Trạch, Ông Lê Vân Chính - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện nhận xét:“Xây dựng “gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học” đã trở thành một phong trào quần chúng rộng khắp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Nó thể hiện đậm nét truyền thống hiếu học vốn có từ lâu. “Gia đình hiếu học và dòng họ khuyến học” là một mô hình độc đáo của người Việt Nam, là một nhân tố cần thiết và quan trọng để phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài đặc biệt là để xây dựng một xã hội học tập. Thực hiện những tiêu chí gia đình hiếu học, con em chúng ta không những được tạo điều kiện đến trường, trở thành những học sinh giỏi mà còn thúc đẩy người lớn ra sức học tập, tiếp thu khoa học công nghệ, bồi bổ kiến thức, nâng cao tay nghề, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thiết thực vào sự phát triển của huyện nhà “Các gia đình hiếu học” đã góp phần tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, khuyến khích dạy tốt học tốt, góp phần không nhỏ vào cuộc vận động “Hai không” do Bộ Giáo dục - Đào tạo phát động trong thời gian qua”.

Nếu gia đình là tế bào của xã hội thì “Gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học” chính là “ tế bào của một xã hội học tập” . Tế bào có lành mạnh thì xã hội mới bền vững, chúng ta không thể xây dựng một xã hội học tập với đầy đủ ý nghĩa và bản chất cần có của nó nếu không có một mạng lưới rộng khắp gia đình hiếu học và Dòng họ khuyến học ở cơ sở. Điển hình như gia đình ông Kiều Dương Tân ở xã Phước khánh, Ông Nguyễn Văn Ba ở xã Long Tân, Bà Trần Thị Út ở xã Đại Phước… và còn rất nhiều gương điển hình các gia đình hiếu học tiêu biểu khác.

Hy vọng rằng trong những năm tới cuộc vận động xây dựng “gia đình hiếu học” gắn kết với việc củng cố cộng đồng khuyến học trên các địa bàn dân cư từ xã đến ấp, đến từng tổ nhân dân để cho dân trí địa phương không ngừng được nâng cao, tạo điều kiện cho những bông hoa đẹp trong vườn hoa truyền thống hiếu học vươn lên góp phần đào tạo nhân lực ngày một dồi dào và ngày càng có nhiều nhân tài góp sức đưa huyện nhà  phát triển lên tầm cao mới .

Mỹ Lệ

  Gửi          In         Phản hồi         Top

Tin đã đưa
 
Thăm dò dư luận
Bạn hãy cho biết ý kiến của mình về mô hình "1 cửa liên thông"
Rất tốt, hãy tiếp tục thực hiện vì giúp người dân giảm việc đi lại, tiết kiệm thời gian, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh hơn.
Không nên thực hiện, hãy để người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận "1 cửa" của huyện.
Tôi không thấy khác biệt gì trong việc có thực hiện hay không mô hình này.
  
Liên kết website
Đăng nhập
Từ điển
Số lượt truy cập
6441884