Hiệu quả từ mô hình nuôi ba ba ở xã Phú Thạnh

Ba ba hiện đang là thức ăn được ưa chuộng nhất tại các quán ăn, với thị trường tiêu thụ khá mạnh như hiện nay và giá thành cao, một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi ba ba.

Năm 2004, sau khi tìm hiểu và tham khảo một số mô hình nuôi ba ba, anh Nguyễn Tấn Tài (ở ấp 1 - xã Phú Thạnh – huyện Nhơn Trạch) đã bắt tay vào thực hiện nuôi ba ba. Từ  chỉ với 100 con ba ba giống, chủ yếu nuôi lấy thịt, đến nay trên 06 hồ nuôi, với diện tích trên 700m2, gia đình anh Tài đã phát triển lên khoảng 32.000 con ba ba thịt. Đặc biệt, anh đã thành công trong việc tạo điều kiện ấp trứng ba ba để tạo nguồn con giống.

Để có được hiệu quả kinh tế từ nuôi ba ba như  hôm nay, bản thân anh Tài luôn luôn học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi ba ba ở các tỉnh khác, đồng thời bổ sung kinh nghiệm từ thực tế. Anh Nguyễn Tấn Tài cho biết: “Ba ba là giống dễ nuôi, thức ăn cho ba ba chủ yếu là thực phẩm của cá basa. Mình chỉ việc rải thực phẩm xuống, nó tự động lên ăn, rất dễ nuôi”

Theo anh, để đạt hiệu quả cao trong việc nuôi ba ba việc chuẩn bị ao nên để một khoảng đất trồng cây bóng mát, bắt cầu cho ba ba lên xuống, thềm để ngập nước. Trước khi thả giống phải tẩy dọn ao, cho nước vào và thử nước ao. Cỡ giống nuôi không dưới 50g/con, tốt nhất là cỡ trên 100g/con. Giống thả vào tháng 2-3 dương lịch. Ngoài ra, để ba ba giống đảm bảo chất lượng phát triển tốt thì  khâu chọn trứng khá quan trọng. Tuy vậy, trong quá trình nuôi, anh cũng đã gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là khâu kỹ thuật, nhưng với tinh thần chịu khó, vừa làm vừa học hỏi. Anh đã tự tìm tòi và xử lý được hầu hết những triệu chứng và bệnh thường gặp ở ba ba. Anh Tài  cho biết thêm: “Ba ba chỉ có triệu chứng bệnh là bệnh đốm trắng, nếu muốn trị bệnh này chỉ cần lấy vôi trắng bỏ vô thùng quậy rồi tát xuống ao là ba ba hết bệnh”.

Mô hình nuôi ba ba của anh Nguyễn Tấn Tài ở ấp I xã Phú Thạnh - huyện Nhơn Trạch đang là mô hình mang lại kinh tế hiệu quả được đánh giá cao. Với giá 1kg ba ba thịt lọai nhất từ 350.000 - 370.000 đồng, cộng với hiệu quả từ việc ấp ba ba giống, không tốn quá nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư... mô hình nuôi ba ba giờ đây thực sự là nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh Tài, làm đa dạng hóa các mô hình chăn nuôi ở Huyện Nhơn Trạch hiện nay./.

                                                                                                                       Minh-Phương

  Gửi          In         Phản hồi         Top

Tin đã đưa
 
Thăm dò dư luận
Bạn hãy cho biết ý kiến của mình về mô hình "1 cửa liên thông"
Rất tốt, hãy tiếp tục thực hiện vì giúp người dân giảm việc đi lại, tiết kiệm thời gian, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh hơn.
Không nên thực hiện, hãy để người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận "1 cửa" của huyện.
Tôi không thấy khác biệt gì trong việc có thực hiện hay không mô hình này.
  
Liên kết website
Đăng nhập
Từ điển
Số lượt truy cập
7643814