Mùa xuân và lính Trường sa

Xuân Quí Tỵ đang về trên quần đảo Trường Sa. Ở nơi tiền tiêu Tổ quốc ấy, những người lính Hải quân tuổi 18 đôi mươi đang cầm súng đứng gác trong gió gào sương lạnh, canh từng tấc đảo, từng sải sóng thiêng liêng để đất liền đón xuân trong niềm vui bất tận.

Giữa lòng biển mẹ, trong những gây phút nhớ nhà, đôi mắt các anh lại dõi về đất liền thân yêu chờ bóng giáng những con tàu. Người lính Trường sa thầm cảm ơn nhân dân trên mọi miền đất nước đã chung sức, chung lòng, vì một Trường Sa thân yêu, vì cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc giữa  ngàn khơi.

Đã là mùa xuân thứ 25 kể từ sau sự kiện 14 tháng 3 năm 1988, quần đảo Trường Sa đã có những khoảnh khắc bình yên, nhưng những người lính Trường Sa chưa có giây phút nào được ngơi tay súng. Mặc cho bão táp mưa dông, mặc cho quân thù nhòm ngó, người lính đảo vẫn hiên ngang như cây phong ba sừng sững bên cột mốc chủ quyền, bên những vọng gác tiền tiêu, hầm hào công sự hay nhà giàn kiên cố. Dẫu vẫn biết gian lao khó nhọc và thầm lặng hi sinh, dẫu vẫn biết chiến tranh hay thời bình nỗi vất vả gian lao bao giờ cũng đặt lên vai người lính, song tất cả vì sự bình yên của nhân dân cả nước, vì một Trường Sa trong lòng Tổ quốc, các anh đã chấp nhận tất cả, sẵn sàng hi sinh quên mình vì Tổ quốc. Mẹ hiền đã sinh ra chiến sĩ Trường Sa, bảo vệ Trường Sa là sứ mệnh của người lính đảo, đó không chỉ là nguồn cội “yêu nước thương nòi” của người lính Hải quân vì dân, mà còn là niềm tự hào vô bờ bến và trách nhiệm lớn lao được Đảng giao phó, nhân dân gửi gắm niềm tin, cả nước động viên chia sẻ.

 

Canh cột mốc đảo sơn ca

Ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, những người lính Trường Sa đã vượt lên trên khắc nghiệt của thời tiết và nhiều khó khăn gian khổ đời thường, trăm bề thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ. Ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, khi tết đến xuân về nỗi nhớ ấy càng thêm da diết. Trong những phút giây lặng lẽ, những người lính Trường Sa không phải không có những trăn trở lo toan, nghĩ về người mẹ già ở quê sớm khuya tần tảo, về người vợ đảm đang lo toan gánh vác gia đình, về người em hối hả với nhịp sống thị trường, nhưng lẽ sống của các anh là tình yêu Tổ quốc, là trách nhiệm đối với một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam mà vị trí chiến lược của nó không thể tách rời. Các anh đã vượt lên cuộc sống bằng những giọt mồ hôi và đôi vai người chiến sĩ, chắt chiu từng ca nước ngọt, sẻ chia từng cọng rau xanh, hộp thịt. Bão gió khô cằn có thể làm cho nước da các anh chai sạm, nhưng không bao giờ làm phai nhạt niềm tin. Ý chí giữ biển, đảo quê hương đã ngấm vào máu thịt, kết tinh thành nghị nghị lực phi thường không kẻ thù nào khuất phục nổi, đó là sức mạnh của người lính Hải quân Việt Nam.

  

Chuyển quà xuân vào đảo Sinh Tồn

Gian khổ khó khăn là vậy, song những người lính Trường Sa luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, sự đùm bọc nghĩa tình của nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể trong cả nước. Những người cha, người mẹ, người em đã chắt chiu giành dụm từ đồng tiền, bát gạo để chia sẻ với Trường Sa. Từ cuốn sách, bì thư, tấm chăn, manh áo; từ hạt gạo thơm đến cành mai, đào nở sớm đã giúp các anh ấm lòng, thêm vững vàng tay súng. Nơi tặng chiến sĩ Trường Sa xuồng CQ cao tốc giúp các anh tuần tra quanh đảo, nơi giúp các anh hàng chục tấn đất vi sinh và hạt mầm giúp phủ kín mầu xanh. Thấu hiểu được nỗi lòng người lính xa nhà, nhiều tỉnh, thành đã gửi tặng các chiến sĩ những phương tiện thông tin nghe nhìn như ti vi, đài catssetre, đầu thu vệ tinh, băng hình...để sau những giờ huấn luyện gian khổ, chiến sĩ Trường Sa được hòa mình với dòng chảy sôi động của đất nước với những điệu múa lời ca dung dị thắm đượm tình người, tình đời, tình chiến sĩ.

 

Tuần tra bảo vệ đảo.

Mùa xuân Quý Tỵ này, các em học sinh trên mọi nẻo đường đang mang đến cho người lính Trường Sa những cánh thư còn thơm mùi mực tím, nhiều cánh thiệp  in dấu ấn đẹp đẽ về bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân. Những lá thư ấy là nhịp cầu nối Trường Sa với đất liền thêm gần gũi, để Trường Sa mãi mãi là của chúng ta. Một trong những tỉnh thành đóng góp nhiều nhất cho Trường Sa phải kể đến thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Từ năm 1988 đến nay, quân dân Trường Sa đã đón nhận trên một ngàn tỷ đồng, riêng năm 2012, gần 20 tỷ đồng mua sắm thiết bị huấn luyện và nhiều cơ sở vật chất đã được chuyển đến Trường Sa.

Ai đã một lần đến Trường Sa và sau mỗi lần ra đảo, đều ghi nhận được sự đổi thay ở mảnh đất này. Trường Sa đang từng ngày khoác lên mình màu áo mới của một thị tứ sầm uất giữa ngàn khơi, cuộc sống của người lính đã bớt đi một phần nhọc nhằn gian khổ, tất cả đều có sự thương yêu đùm bọc của nhân dân cả nước.

Xuân về, người lính Trường Sa xúc động trước những nghĩa cử của đồng bào cả nước. Những người lính giữ gìn biển đảo xin gửi tới quân và dân cả nước lòng biết ơn sâu nặng. Ở nơi “chân trời” Tổ quốc ấy, các anh đang vững vàng tay súng canh giữ biển trời để nhân dân cả nước đón tết thanh bình.

   Mai Thắng

  Gửi          In         Phản hồi         Top

Tin đã đưa
 
Thăm dò dư luận
Bạn hãy cho biết ý kiến của mình về mô hình "1 cửa liên thông"
Rất tốt, hãy tiếp tục thực hiện vì giúp người dân giảm việc đi lại, tiết kiệm thời gian, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh hơn.
Không nên thực hiện, hãy để người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận "1 cửa" của huyện.
Tôi không thấy khác biệt gì trong việc có thực hiện hay không mô hình này.
  
Liên kết website
Đăng nhập
Từ điển
Số lượt truy cập
6849454