Trong tuần thứ 2 của tháng 8 tổng diện tích cây trồng bị nhiễm sâu bệnh giảm 166 ha so với đầu tháng.

19-08-2008 15:10

Trong đó diện tích cây lúa bị nhiễm bệnh 773 ha giảm 12,46% diện tích so với tuần đầu của tháng 8 (giảm 110 ha) và giảm 17,24% so với đầu tháng (giảm 161 ha); cây mía có 335 ha diện tích bị nhiễm bệnh (thối đỏ, rỉ sắt) tăng 4,69 % (tăng 15 ha) so với tuần đầu của tháng là do bệnh rỉ sắt tăng nhẹ diện tích (tăng 15,38%, ứng với tăng 20 ha), bệnh thối đỏ giảm nhẹ diện tích (giảm 25%, tương ứng giảm 5 ha) và giảm 6,94 % diện tích so với đầu tháng (giảm 25 ha); cây sen có 50 ha bị nhiễm bệnh thối lá chết cây tăng 66,67% diện tích  so với tuần đầu và đầu tháng 8 (tăng 20 ha ) do thời tiết nóng ẩm, nông dân bón dư đạm nên phù hợp cho mấm phát sinh gây hại.

Mẫu lúa bị nhiễm bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá

 Đối với lúa hè thu trong tuần thứ 2 vừa qua rầy nâu giảm nhẹ mật số và diện tích  do người nông dân có phun thuốc phòng trừ, thiên địch khống chế, lúa trà chính đã và đang thu hoạch; đối với lúa vụ mùa và mạ mùa hiện có 140 ha lúa bị nhiễm rầy với mật độ trung bình 300-500 con/m2, mật độ cao 1000-2000 con/m2 xãy ra ở các xã Hiệp Phước, Long Thọ, Phước An, Phước Khánh, Phú Hữu, Vĩnh Thanh, Đại Phước và 45 ha bị bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá chủ yếu tập trung ở xã Hiệp Phước trong đó có 15 ha diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng tỷ lệ sâu bệnh 30-50%.

* Dự kiến trong thời gian tới:

- Đối với lúa hè thu: rầy nâu khả năng biến động nhẹ; các đối tượng khác biến động nhẹ và có xu hướng giảm do giai đoạn cuối vụ.

- Trên lúa mùa sớm: mật độ và diện tích nhiễm rầy khả năng sẽ tăng do xuất hiện lứa mới; tỷ lệ bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá có thể sẽ tăng do có rầy di trú nhiều.

- Đối với cây sen và cây mía sâu bệnh chính tiếp tục hại nhẹ.

* Các biện pháp cần xử lý:

- Trên lúa hè thu: tiếp tục theo dõi rầy nâu trên trà muộn  để có biện pháp phòng trừ khi cần thiết; phòng trừ chuột bằng nhiều biện pháp.

- Trên lúa mùa và mạ mùa: cần phòng trừ rầy nâu trên diện tích mạ mùa và lúa mùa sớm; nhổ bỏ tiêu hủy những cây bị bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá; bón phân cân đối N-P-K để tăng sức đề kháng của cây lúa, hạn chế sâu bệnh.

- Trên cây mía: cần tiếp tục phòng trừ bệnh thối đỏ, phòng trừ bệnh rỉ sắt và rệp sáp, thoát nước tốt cho ruộng mía.

- Trên cây sen: cần phòng trừ bệnh thối lá non; bón phân cân đối và chăm sóc tốt.

                                                                     Thanh Tâm